Sửa nhà tốn hàng trăm triệu chỉ vì tính sai chỗ đặt bàn thờ

Sửa nhà tốn hàng trăm triệu chỉ vì tính sai chỗ đặt bàn thờ

Phải lắp thêm thang máy mới lên được phòng thờ

Ngôi nhà 5 tầng của chị Minh được xây dựng khang trang và kiên cố trong con một con hẻm ở quận 4 (TPHCM). Với mặt bằng 56m2, căn nhà khá rộng rãi đối với gia đình 3 thế hệ. Cũng như các căn nhà ống khác, chỗ đặt bàn thờ nhà chị Minh nằm ở tầng 5 để không gian thoáng đãng, tránh được mọi kiêng kỵ trong bố trí.

Ngày bố chồng chị Minh qua đời, mọi việc hương khói đều do mẹ chồng chị đảm trách. Vì phòng thờ nằm tít ở tầng 5 nên mỗi lần lên xuống cầu thang là một thử thách lớn đối với cụ bà 72 tuổi. Mọi việc cơm nước, hoa quả để cúng lại được chuẩn bị ở tầng 1. Con cháu trong nhà phải chạy lên xuống nhiều lần mới bưng được hết đồ thờ lên. Hôm nào nhà không có ai là cụ bà phải đi lên xuống 5 tầng lầu, rã rời chân tay.

Thấy mẹ vất vả, vợ chồng chị Minh dự định mang chỗ đặt bàn thờ xuống tầng một. Tuy nhiên, khi bắt đầu cải tạo, chị Minh mới thấy vô vàn khó khăn xuất hiện. Di dời xuống tầng một thì vị trí duy nhất đủ chỗ là phòng khách. Ngay trên phòng khách lại là phòng ngủ có WC. Gia đình không muốn có giường ngủ hay khu vệ sinh đặt ngay trên nơi linh thiêng.

Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, cả nhà thống nhất phương án giữ nguyên chỗ đặt bàn thờ và lắp đặt thang máy mini. Gia đình phải chi hơn 300 triệu cho chiếc thang máy chất lượng khá này. May mà nhà vẫn còn diện tích để bố trí, đồng thời, có thêm thang máy việc đi lại, vận chuyển cũng thuận tiện hơn.

Sửa nhà tốn hàng trăm triệu chỉ vì tính sai chỗ đặt bàn thờ

Di dời chỗ đặt bàn thờ vì không xem phong thủy

Không như nhà chị Minh, anh Toàn (quận Thủ Đức, TPHCM) bố trí chỗ đặt bàn thờ ngay tầng một từ lúc mới xây. Với miếng đất rộng, anh Toàn chỉ cần xây căn nhà 2 tầng trên mặt bằng 120m2 là đã dư dả cho gia đình 4 người sinh sống. Tủ thờ được đặt ở một không gian trang trọng và rộng rãi trong phòng khách. Mỗi dịp lễ tết, gia đình anh Toàn có đủ chỗ để bày những mâm cúng thịnh soạn.

Sau một thời gian, anh được một người bạn có tìm hiểu về phong thủy góp ý về chỗ đặt bàn thờ. Theo người này, ngay phía trên chỗ thắp hương là phòng ngủ của bố mẹ, điều này rất không tốt. Dùng không quá tin phong thủy nhưng nghe nói vậy, vợ chồng anh Toàn không khỏi thấy bất an.

Để khắc phục, anh chị phải dành một phòng ngủ trên tầng 2 để làm phòng thờ. Bản thân anh chị thì chuyển sang ở một phòng ngủ nhỏ hơn, dành phòng ngủ lớn cho 2 con (một trai, một gái). Thế nhưng, giải pháp này cũng chỉ tạm bợ vì khi 2 bé lớn lên nhất định phải cho ở phòng riêng. Bởi vậy, anh chị lại phải bắt đầu tính toán và dành dụm sửa nhà để cơi nới thêm tầng 3 làm phòng thờ.

Lời khuyên từ chuyên gia

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho biết, việc bố trí chỗ đặt bàn thờ trong nhà phố diện tích rộng tưởng đơn giản nhưng cũng không ít vấn đề rắc rối vì lý do phong thủy. Thông thường, bàn thờ thường được đặt trên tầng thượng và nhìn ra sân trước. Tuy nhiên, người thăm nom thường là người lớn tuổi nên đi lên tầng cao khá vất vả.

Một số gia đình chọn chỗ đặt bàn thờ ngay phòng khách tầng một cho ấm cúng và thuận lợi. Tuy nhiên, với quan niệm không được bố trí giường, bếp và WC trên khu vực này thì thiết kế sẽ bị hạn chế khá nhiều.

KTS Truyền khuyên các gia đình nên cân nhắc kỹ và đưa ra các nguyện vọng của mình với kiến trúc sư khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế. Các vấn đề cần chú ý là:

  • Hướng đặt bàn thờ
  • Kích thước tủ thờ
  • Diện tích khu thờ
  • Người thường xuyên tham gia việc hương khói

Trên hết, phòng thờ nên được bố trí ở nơi tôn nghiêm nhất trong nhà, không nhất thiết phải quay hướng bàn thờ ra cửa chính. Với những căn nhà cao trên 4 tầng mà không sử dụng thang máy thì gia chủ nên bố trí khu thờ ở tầng thấp.

Chỗ đặt bàn thờ nên thoáng khí để hương khói có thể thoát tốt thay vì quanh quẩn trong nhà. Gia chủ cần hạn chế việc đặt khu thờ ngay dưới giường ngủ hoặc các khu vực có đường nước. Nếu bắt buộc phải để phòng thờ lên tầng cao, gia chủ nên tính sẵn và chừa vị trí cho lắp đặt thang máy khi có điều kiện.

theo Thời Báo Kinh Doanh